Ảnh hưởng nguồn nước nhiễm Nitrat và cách khử Nitrat


Nitrat hoặc Ion Nitrat là ion gồm nhiều nguyên tử với công thức phân tử NO−3 và khối lượng phân tử là 62,0049 g/mol. Ion nitrat là bazơ liên hợp của axit nitric, gồm một nguyên tử nitơ trung tâm bao quanh bởi ba nguyên tử ôxy giống hệt nhau trong xếp trên một mặt phẳng tam giác. Nitrat là một ion tích điện âm (anion) của một nitơ và ba nguyên tử oxy. Kali nitrat (Saltpeter) được tìm thấy tự nhiên như một chất gây ô nhiễm của muối và được ghi nhận trong lịch sử ban đầu là tăng cường hiệu quả bảo quản của thịt muối. 

Nitơ là một trong những yếu tố dinh dưỡng mà thực vật cần để phát triển, thực vật chỉ có thể hấp thụ nitơ dưới dạng nitrat. Từ thời cổ đại, nông dân đã biết rằng vụ thu hoạch của cây trồng có thể được tăng lên đáng kể bằng cách bón phân với chất thải thực vật và phân động vật hoặc tro gỗ. Vào thế kỷ 19, một thương mại toàn cầu về guano giàu nitrat đã phát triển với số lượng lớn được vận chuyển từ Nam Mỹ đến Châu Âu. Vào đầu thế kỷ 20, các nhà hóa học Đức đã giải quyết vấn đề làm thế nào để cố định nitơ từ không khí vào phân bón và tạo ra phân bón nhân tạo mà ngày nay quy trình nông nghiệp hiện đại phụ thuộc vào. Kể từ khi sự ra đời của phân bón nhân tạo nitrat đã phát triển ổn định như là chất gây ô nhiễm của nước.

Nitrat là tác nhân oxy hóa và được sử dụng trong sản xuất thuốc nổ, sự kết hợp giữa amoni nitrat và dầu nhiên liệu tạo ra chất nổ công nghiệp được gọi là ANFO, được sử dụng rộng rãi như một chất nổ. Năm 1993, IRA đã kích nổ một quả bom xe tải ANFO trên Bishopsgate, London giết chết một người đàn ông và gây ra thiệt hại 350 triệu bảng.

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Nitrate tương đối ổn định và không phản ứng và do đó độc tính của nó là thấp. Tuy nhiên, hoạt động của hệ vi sinh vật của miệng và ruột có thể làm giảm nitrat thành nitrit có độc tính cao. Mối quan tâm về sức khỏe đối với nitrite tập trung vào xu hướng của nó để làm giảm khả năng mang máu của oxy đặc biệt là ở trẻ, nơi nó là nguyên nhân gây ra hội chứng em bé màu xanh. Ngoài ra, nitrit đã được phân loại là chất gây ung thư có thể xảy ra khi chúng phản ứng tạo thành các hợp chất nitrosamine được biết là làm hỏng DNA.

Có thể gây ung thư tuyến tụy

Lượng thịt chế biến hằng ngày có hàm lượng nitrat cao, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Làm bệnh tiểu đường trầm trọng hơn

Nhiều nghiên cứu cho thấy nitrat làm giảm hiệu quả của insulin.

Có quan hệ mật thiết với bệnh Alzhelmer

Nhiều nghiên cứu chứng minh nitrat có thể làm nguy hại sức khỏe của não.

Gây hại đến trẻ nhỏ

Quá nhiều nitrat hoặc nitrit sẽ gây ra methemoglobinemia, một tình trạng được gọi là “hội chứng em bé màu xanh”.

Phần lớn nitrat trong nước ngầm là do ô nhiễm từ nông nghiệp, các nguồn nitrat khác là từ xử lý bùn thải đến đất và từ sự lắng đọng của khí quyển. Ô nhiễm nitrat di chuyển chậm qua mặt đất cho đến khi nó chạm tới mực nước. Một nghiên cứu lớn của khảo sát Địa chất Anh cho thấy Nitrate di chuyển trong khoảng từ 0,7 đến 2 mét mỗi năm.

Tiêu chuẩn quy định hiện hành của Anh đối với nitrat trong nước uống là 50ppm, tiêu chuẩn này có thể bị vi phạm vào các thời điểm trong năm tại các khu vực nông nghiệp vì nồng độ nitrat là theo mùa.

Loại bỏ Nitrat trong nước

Nitrate có thể được giảm hoặc loại bỏ khỏi nước uống của bạn bằng các phương pháp sau.

  • Thẩm thấu ngược
  • Cột trao đổi Anion
  • Bộ lọc than hoạt tính
 

Sản phẩm đáng quan tâm.