Chỉ số TDS trong nước là gì ? Làm gì để giảm chỉ số TDS


Chỉ số TDS là thuật ngữ dùng nhiều trong ngành công nghệ xử lý nước. Nhưng cụ thể chỉ số TDS là gì và tầm quan trọng như thế nào không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về TDS nhé.

Chỉ số TDS là gì ?

TDS là viết tắt của cụm từ “Total Dissolved Solids” tạm dịch là "Tổng chất rắn hòa tan". TDS được Cơ quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ - EPA (United States Environmental Protection Agency) định nghĩa là một chất gây ô nhiễm thứ cấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. TDS bao gồm các muối vô cơ và một lượng nhỏ các chất hữu cơ được hòa tan trong nước, bao gồm kim loại nặng. Các thành phần chủ yếu thường là các cation canxi, magiê, natri và kali và các anion carbonate, bicarbonate, clorua, sunfat. Các thành phần và hàm lượng kim loại nặng này đặc khó kiểm soát trong nước giếng.


TDS được đo lường bằng đơn vị là mg/l (milligrams/liter) hoặc ppm( part/million). Theo tiêu chuẩn của EPA của Mỹ và WHO thì hàm lượng TDS hòa tan trong nước tối đa cho phép là 500 mg/l. Như vậy chỉ số TDS càng nhỏ thì chứng tỏ nước càng sạch, nhưng nếu nhỏ quá thì gần như không còn khoáng chất trong nước nữa. Tuy nhiên cũng phải nói lại là không phải cứ TDS cao là không an toàn, vì một số nguồn nước chứa nhiều ion có lợi cho sức khỏe thì chỉ số TDS cũng rất cao.

TDS thường tồn tại dưới dạng các ion âm và ion dương. Do đặc điểm tự nhiên của nước là luôn có tính hoà tan rất cao nên nước thường có xu hướng lấy các ion từ các vật chất nó tiếp xúc.

Ví dụ: Dòng nước ngầm chảy từ suối đá sẽ lấy ion khoáng chất trong đất, trên bề mặt đá. Còn các dòng nước chảy trong đường ống nước (làm bằng kim loại) sẽ lấy các ion kim loại trên bề mặt đường ống mang đặc thù của các kim loại tạo thành đường ống đó như sắt, đồng, chì ( đối với ống được làm bằng nhựa).

Nước thải nông nghiệp và nhà ở, nước vùng núi giàu sét, ô nhiễm đất và nước thải xả từ nhà máy công nghiệp và các nhà máy xử lý chất thải công nghiệp. Các thành phần hoá học phổ biến nhất trong các loại chất thải này là Canxi, Phosphat, Nitrat... chính là nguyên nhân gây nên tỉ số DTS cao.

Cách đo lường chỉ số TDS

Hai phương pháp chính để đo tổng lượng chất rắn hòa tan là phân tích trọng lượng và độ dẫn điện[2].Các phương pháp trọng lượng có độ chính xác nhất và liên quan đến việc bốc hơi dung môi lỏng và đo khối lượng dư lượng. Phương pháp này nhìn chung là tốt nhất, mặc dù tốn nhiều thời gian để thực hiện. Nếu muối vô cơ chiếm phần lớn trong TDS, thì các phương pháp trọng lượng thích hợp để đo TDS.

Độ dẫn điện của nước liên quan trực tiếp đến nồng độ các chất rắn ion hoá hòa tan trong nước. Các ion từ các chất rắn hòa tan trong nước tạo ra khả năng cho dòng nước đó tiến hành một dòng điện, có thể được đo bằng một máy đo độ dẫn truyền thống hoặc TDS meter. Khi tương quan với các phép đo TDS trong phòng thí nghiệm, độ dẫn cung cấp một giá trị gần đúng cho nồng độ TDS, thường ở độ chính xác 10%.

Mối quan hệ của TDS và độ dẫn đặc hiệu của nước ngầm có thể được ước lượng bằng phương trình sau:

TDS = ke.EC

Trong đó TDS có đơn vị mg / L và EC là độ dẫn điện ở microsiemens trên mỗi centimet ở 25 °C. Yếu tố tương quan ke dao động từ 0,55 đến 0,8.

Cách loại bỏ kim loại nặng trong chỉ số TDS?

Để loại bỏ kim loại nặng trong chỉ số TDS chúng ta có thể sử dụng các loại máy lọc nước dân dụng hoặc công nghiệp. Hiện nay có 2 công nghệ máy lọc nước nổi trội ở VIệt Nam là máy lọc nước R.O và máy lọc nước KDF. Mặc dù khác nhau về công nghệ nhưng

Dùng máy lọc nước công nghệ RO

RO viết tắt từ hai chữ Reverse osmosis. Màng lọc RO được sản xuất từ chất liệu Polyamit, công nghệ lọc RO được phát minh và nghiên cứu từ những năm 50 của thế kỷ trước và phát triển hoàn thiện vào thập niên 70 sau đó.

Theo một cơ chế ngược lại với các cơ chế lọc thẩm thấu thông thường, nhờ lực hấp dẫn của trái đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc (chẳng hạn như lõi lọc dạng gốm Ceramic). Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phần tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực) đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất...có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải (giống như nguyên lý hoạt động của thận người). Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Dùng máy lọc nước công nghệ KDF

Máy lọc nước KDF là công nghệ hoàn toàn mới và ra sau công nghệ RO. Mặc dù ra đời sau nhưng KDF đã khắc phục được các nhược điểm của công nghệ KDF như không cần thay lõi định kỳ, không sinh ra nước thải. Còn về khả năng lọc nước thì KDF cho ra chất lượng nước tương đương như R.O

Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Khi mua máy lọc nước bạn nên chú ý tới các thông số và chất lượng nước sau lọc. Bên cạnh tìm hiểu các vấn đề này bạn cũng nên lựa chọn những thương hiệu máy lọc nước uy tín trên thế giới.

Cảm ơn quý bạn đã theo dõi.

 

Sản phẩm đáng quan tâm.