Đừng uống 6 loại nước này ngay khi vừa thức dậy


Sau một đêm ngủ dậy cơ thể chúng ta cần bổ sung lại lượng nước đã tiêu hao sau một đêm. Nhưng không phải loại nước nào cũng ta cũng nên nạp vào cơ thể vào thời điểm này. Cùng điểm qua 6 loại nước không nên uống ngay khi vừa thức dậy nhé.

Nước đun sôi để lâu

Nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C đã được khử trùng hoàn toàn. Nhưng nếu để nguội từ 2 giờ trở đi thì vi khuẩn lại xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn lại càng tăng cao. Hơn nữa, lượng nitơ nước đun sôi để lâu sẽ liên tục phân hủy thành nitrat, ảnh hưởng xấu đến chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng của máu. Do đó, bạn chỉ nên uống nước trong vòng 24 giờ sau khi đun sôi.

Nước trái cây, đồ uống có ga

Nhiều người có thói quen uống nước trái cây vào sáng sớm vì nghĩ như vậy có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm tai hại. Các loại đồ uống từ trái cây có chứa axit citric, chất này làm tăng khả năng trao đổi chất canxi của cơ thể và làm giảm lượng canxi trong máu, thời gian dài có thể gây thiếu hụt canxi của cơ thể.

Bên cạnh đó, tiêu thụ các loại đồ uống có ga, nước ngọt, trà, cà phê... ngay khi thức dậy sẽ cản trở quá trình hấp thụ và tiêu hóa của dạ dày, ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa.

Nước muối

Uống nước muối vào buổi sáng cũng không hề tốt cho sức khỏe như nhiều người lầm tưởng. Một lượng lớn nước đã thoát khỏi cơ thể qua đường hô hấp và bài tiết. Vì vậy sáng sớm mới thức dậy máu trong cơ thể chúng ta có xu hướng đặc hơn bình thường. Uống nước muối vào sáng sớm làm cơ thể mất nước nhiều hơn, làm khô miệng và ảnh hưởng cực xấu tới những người bị huyết áp cao.

Uống nước trực tiếp từ vòi

Máy lọc nước ngày càng hiện đại và khả năng lọc cực tốt nên chúng ta vẫn hay uống nước trực tiếp tại vòi vào sáng sớm. Nhưng bạn nên bỏ thói quen không tốt này ngay nhé. Sau một đêm thì các chất trong đường ống nước kết hợp với nước tạo thành các chất ô nhiễm. Các vi sinh vật cũng tăng trưởng mạnh qua một đêm vì hầu hết các đường ống nước không có dòng chảy mạnh vào ban đêm. Mặc dù máy lọc nước rất tốt nhưng bạn cũng không nên uống trực tiếp nó vào buổi sáng. Thay vào đó hãy uống nước mới đun sôi và để nguội nhé.

Nước đá

Uống nước đá vào buổi sáng là thói quen của rất nhiều người. Nước đá có thể làm bạn cảm thấy thoải mái và tỉnh táo. Nhưng uống nước đá vô cùng hại vì nó sẽ gây co mạch máu của niêm mạc dạ dày. Uống nước đá vào buổi sáng sớm gây ảnh hưởng không tốt lên hệ tiêu hóa thậm chí gây tiêu chảy ở một số người.

Đặc biệt phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt nếu uống nước đá khi vừa ngủ dậy còn gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh. Nếu tổn thương tử cung kéo dài cũng có thể gây vô sinh. Trong khi đó, đàn ông, uống nước đá quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng, gây các bệnh viêm mũi, viêm họng, thanh quản, phế quản, amidan, cảm lạnh…

Nước đóng chai

Nước đóng chai cũng là thứ nước không nên nạp vào cở thể khi bạn vừa thức dậy. Các nước uống đóng chai sản xuất công nghiệp thường chứa soda hoặc chất tạo gas, axit citric.

Việc thường xuyên uống những loại nước đóng chai sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt canxi nghiêm trọng gây loãng xương và các rối loạn khác. Ngoài ra, những loại nước này không những không bổ sung nước mà còn làm cho cơ thể của bạn bị mất nước gây rối loạn nước và điện giải.

Kết luận

Dựa theo bài viết thì khá nhiều loại nước nên tránh uống vào sáng sớm khi mới thức dậy. Vậy lựa chọn tốt nhất để uống vào sáng sớm chính là nước đun sôi trong 24 giờ gần nhất nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc.

 

Sản phẩm đáng quan tâm.